Đầu tư bất động sản 2023: Bỏ tiền vào đâu hiệu quả nhất?

Chia sẻ tin này:

Thành phố có 117 hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng 62 dự án bị từ chối vì chưa đủ điều kiện, số còn lại gặp vướng mắc đang tháo gỡ.

Sở Kế hoạch và Đầu tư vừa báo cáo UBND TP HCM tình hình xử lý dự án đầu tư có sử dụng đất, trong đó cho biết có 62 dự án bất động sản chưa đủ điều kiện làm dự án nhà ở thương mại. Nguyên nhân là dự án không có đất ở theo Luật Nhà ở 2014. Sở kiến nghị UBND thành phố không chấp thuận chủ trương đầu tư cho các dự án này vì không đáp ứng điều kiện theo quy định.

Một số dự án không đủ điều kiện xử lý hồ sơ thuộc các doanh nghiệp: Công ty cổ phần Phát triển Hoa Lâm, Công ty cổ phần Địa ốc Thủ Thiêm, Công ty cổ phần Bất động sản Trường Phát Lộc, Công ty cổ phần Bất động sản Nam Khang, Công ty Điền Phúc Thành, Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Thành phố. Ngoài ra còn có Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Thương mại Hậu Giang, Công ty Cổ phần I Con, Công ty TNHH Xây dựng kinh doanh Phát triển nhà Sang Anh, Công ty Cổ phần Bất động sản Hiệp Phúc, Công ty cổ phần Minh Long Đông Sài Gòn.

Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng đang xem xét giải quyết chấp thuận chủ trương đầu tư theo quy định đối với 55 dự án. Trong đó 49 dự án có vướng mắc thuộc thẩm quyền xem xét của TP HCM, 3 dự án đang vướng mắc về pháp luật, 3 dự án đang được cơ quan có thẩm quyền thanh tra – kiểm tra. Với dự án đang thanh, kiểm tra, Sở đề xuất chờ kết luận của các cơ quan chức năng để tiếp tục xem xét giải quyết. Các dự án chưa hoàn thiện hồ sơ, nhà đầu tư tiếp tục bổ sung.

Tình trạng nước mưa dâng cao và ngập vào hầm để xe đã khiến cộng đồng cư dân nhiều chung cư phải lên các diễn đàn bàn tán nhiều ngày. Quan niệm chọn nhà trước kia thường theo tiêu chí nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ, thì nay cần cân nhắc thêm dự án đó có nằm trong khu vực thường xuyên bị ngập nước hay không.

Việc dự án nằm trong khu vực dễ bị ngập lụt không chỉ tác động đến cuộc sống của gia chủ, mà tài sản trong gia đình cũng bị thiệt hại. Vì vậy, yếu tố về những cung đường ngập nước trở thành mối quan tâm của khách hàng khi mua chung cư là điều dễ hiểu.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, bà Trần Thu Hương – Phó giám đốc một công ty môi giới địa ốc trên địa bàn quận Thủ Đức cho hay, các cơn mưa lớn gây ngập và thiệt hại khắp TP.HCM trong thời gian gần đây càng làm dấy thêm nỗi lo, trăn trở của người mua nhà và cả doanh nghiệp phát triển dự án.

“Người mua nhà hiện nay có quá nhiều vấn đề cần lo ngại, ngoài yếu tố vị trí, chất lượng, giá cả, còn chú ý thêm môi trường sống, chất lượng không khí, cơ sở hạ tầng… và nay là ngập úng”, bà Hương cho biết thêm.

Nhiều khu vực tại TP.HCM thường xuyên bị ngập nước và triều cường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của người dân.

Nếu là người mua không có kinh nghiệm và đơn vị bán hàng không thành thật thì khách hàng rất khó để biết được khu vực đó có thường xuyên bị ngập không. Các tiêu chí khác có thể khảo sát dễ dàng và nhanh gọn, nhưng ngập nước hay không là vấn đề rất khó nhận biết, cần theo dõi một thời gian dài.

Theo bà Hương phân tích, trên lý thuyết, độ cao nền đất của thành phố sẽ từ hướng Bắc chảy ra phía Nam, nên khu vực quận 9, Gò Vấp, quận 12 thường ít ngập hơn các khu như quận 7, quận 8, Nhà Bè. Mặc dù vậy, độ cao nền của từng khu vực nhỏ rất khác nhau, nên khi đi mua nhà thì khách hàng nên quan sát kỹ.

Cụ thể, khách hàng nên nhìn kỹ vào cốt nền nhà của khu vực gần nơi đang đứng, nếu đa số nhà xung quanh có cốt nên cao là đường trước nhà nhà dễ ngập. Nếu trời khô ráo mà nhìn dưới phía chân tường thấy rong rêu bám và có vết ố chạy song song với chân tường thì nước sẽ cao đến đó khi ngập. Đồng thời, nên khảo sát các dự án bất động sản lân cận để biết xem mức độ nước ngập trong quá khứ.

Bên cạnh đó, theo một số chuyên gia trong ngành, việc ngập úng này đặt ra hàng loạt vấn đề về hạ tầng, thách thức các chủ đầu tư trong việc đảm bảo chất lượng và tiêu chuẩn của các tầng hầm cao ốc.

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm